Chứng chỉ bảo mật SSL - Giải pháp bảo vệ website hiệu quả khi thiết kế website

Chứng chỉ bảo mật SSL - Giải pháp bảo vệ website hiệu quả khi thiết kế website

Ngày đăng: 08/07/2023 10:25 PM

  Chứng chỉ bảo mật SSL - Giải pháp bảo vệ website hiệu quả khi thiết kế website

  Bạn có biết chứng chỉ bảo mật SSL là gì? Bạn có biết lợi ích của việc sử dụng chứng chỉ SSL khi thiết kế website của bạn? Bạn có biết cách đăng ký và cài đặt chứng chỉ SSL cho website của bạn? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

  1. Chứng chỉ bảo mật SSL là gì

  SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer, là một giao thức mã hóa dữ liệu truyền tải giữa máy chủ web và trình duyệt web. Chứng chỉ SSL là một tệp kỹ thuật số chứa thông tin xác thực về website và khóa công khai để mã hóa và giải mã dữ liệu.

  Một trang website khi có chứng chỉ bảo mật SSL sẽ có biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ của trình duyệt và trong trên địa chỉ của website sẽ hiển thị giao thức HTTPS thay vì HTTP như những trang web chưa có SSL.
   

  2. Lợi ích khi sử dụng chứng chỉ SSL

  Sử dụng chứng chỉ SSL cho website mang lại nhiều lợi ích cho bạn, như:

  Bảo vệ dữ liệu: Chứng chỉ SSL mã hóa dữ liệu truyền tải giữa máy chủ web và trình duyệt web, ngăn chặn các hacker hoặc kẻ xâm nhập đọc được hoặc thay đổi dữ liệu. Điều này giúp bảo vệ các thông tin nhạy cảm của bạn và khách hàng, như thông tin cá nhân, thanh toán, đăng nhập…

  Bảo mật email: Bảo mật webmail và các ứng dụng như Outlook Web Access, Exchange, và Office Communication Server.

  Tăng uy tín và niềm tin: Chứng chỉ SSL giúp xác minh danh tính của website và chủ sở hữu, tạo sự tin tưởng cho khách hàng khi truy cập website. Khi website có chứng chỉ SSL, trình duyệt sẽ hiển thị biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây và tiền tố https trước địa chỉ URL. Điều này cho thấy website được bảo mật và an toàn.

  Cải thiện SEO: Chứng chỉ SSL là một trong những yếu tố xếp hạng của Google để đánh giá website. Website có chứng chỉ SSL sẽ được ưu tiên xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google. Điều này giúp tăng lượng truy cập và doanh thu cho website của bạn.
  Hướng dẫn đăng ký và cài đặt chứng chỉ SSL

  Tuân thủ quy định: Chứng chỉ SSL là một yêu cầu trong một số ngành để cung cấp các giao dịch trực tuyến an toàn, bao gồm bảo mật máy chủ web. Ví dụ, các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thẻ thanh toán phải tuân thủ PCI DSS. PCI DSS là một tiêu chuẩn trong ngành để bảo vệ thông tin thẻ thanh toán của khách hàng.
   

  3. Các loại chứng chỉ SSl

  Loại chứng chỉ SSL: Có nhiều loại chứng chỉ SSL khác nhau, từ miễn phí đến có phí, từ đơn giản đến phức tạp, từ cá nhân đến doanh nghiệp. Mỗi loại chứng chỉ SSL có một mức độ xác thực và bảo mật khác nhau.

  Chứng chỉ SSL cấp độ 1 (DV SSL - Domain Validated SSL): chỉ xác thực thông qua tên miền, Để được ban hành một chứng chỉ SSL xác nhận DV, bạn phải xác nhận quyền sở hữu tên miền qua Email hoặc các phương thức khác như CNAME/ HTTP HASH (chỉ Comodo hỗ trợ). Sau khi bạn xác nhận quyền sở hữu tên miền xong, SSL sẽ được ban hành cho tên miền của bạn.

  Chứng chỉ SSL cấp độ 2 (OV SSL - Organization Validated SSL): Là sản phẩm SSL Xác nhận thông tin doanh nghiệp: Bạn sẽ phải xác nhận quyền sở hữu Tên miền (DV) và Thông tin doanh nghiệp của bạn phải có trên dangkykinhdoanh.gov.vn, số điện thoại trên trang vàng (Comodo không chấp nhận trang vàng), trên Dun & Bradstreet hoặc thư xác nhận từ luật sư. Với Comodo: Bạn sẽ nhận được 1 email chứa liên kết thực hiện cuộc gọi tự động và phải xác nhận cuộc gọi đó để hoàn thành việc xác nhận doanh nghiệp. Các thương hiệu khác: Cuộc gọi tùy thuộc vào việc nhà cung cấp xem xét hồ sơ của bạn.

  Chứng chỉ SSL cấp độ 3 (EV SSL - Extended Validation SSL): Là sản phẩm SSL Xác nhận thông tin Doanh nghiệp mở rộng, thường gọi là Xác nhận mở rộng. Bạn sẽ phải xác nhận quyền sở hữu tên miền (DV), xác nhận thông tin doanh nghiệp (OV) và phải nghe cuộc gọi, xác nhận trực tiếp với nhân viên của nhà cung cấp SSL. Comodo và GlobalSign sẽ nói tiếng Anh, các thương hiệu Geotrust, Symantec, Thawte nói tiếng Việt.
   

  4. Các bước để được cấp chứng chỉ bảo mật SSL

  Để sử dụng chứng chỉ SSL cho website của bạn, bạn cần thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Chọn nhà cung cấp chứng chỉ SSL uy tín và phù hợp với nhu cầu của bạn. Có nhiều loại chứng chỉ SSL khác nhau, từ miễn phí đến có phí, từ đơn giản đến phức tạp, từ cá nhân đến doanh nghiệp.

  Bước 2: Đăng ký chứng chỉ SSL với nhà cung cấp đã chọn. Bạn sẽ cần cung cấp một số thông tin về website và chủ sở hữu, như tên miền, tên công ty, địa chỉ, email… Bạn cũng sẽ cần tạo và gửi một yêu cầu ký chứng chỉ (CSR) cho nhà cung cấp. CSR là một tệp chứa thông tin về website và khóa công khai để tạo chứng chỉ SSL cho bạn.

  Bước 3: Xác minh danh tính của website và chủ sở hữu. Nhà cung cấp chứng chỉ SSL sẽ kiểm tra thông tin của bạn và gửi cho bạn một email xác minh. Bạn cần truy cập vào email và làm theo hướng dẫn để hoàn tất xác minh. Có nhiều phương thức xác minh khác nhau, như xác minh qua email, qua tệp HTML, qua bản ghi DNS…

  Bước 4: Nhận và cài đặt chứng chỉ SSL. Sau khi xác minh thành công, bạn sẽ nhận được chứng chỉ SSL từ nhà cung cấp. Bạn cần tải về và lưu trữ chứng chỉ SSL một cách an toàn. Sau đó, bạn cần cài đặt chứng chỉ SSL lên máy chủ web của bạn. Cách cài đặt có thể khác nhau tùy thuộc vào loại máy chủ web và loại chứng chỉ SSL bạn sử dụng. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn chi tiết từ nhà cung cấp hoặc nhờ sự hỗ trợ của họ.

  Hướng dẫn mua SSL qua MuaSSL.com

  Bước 1: Vào website MuaSSL.com

  Bước 2: Đăng nhập vào website nếu đã có tài khoản. Nếu chưa có tài khoản thì bạn phải đăng kí tài khoản bằng email mà bạn đang sử dụng.
   

  Bước 3: Sau khi đăng nhập, bạn click vào phần " Đơn hàng mới ".
   

  Bước 4: Chọn loại SSL bạn muốn mua. Ở đây mình chọn loại SSL mình hay sử dụng là Comodo/Positive SSL với mức giá 175.000 VND cho 1 tên miền.
   

  Bước 5: Click chọn mua và làm theo hướng dẫn thanh toán

  5. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bảo mật của SSL

  Cấp độ của chứng chỉ SSL: chứng chỉ SSL có cấp độ càng cao thì độ bảo mật sẽ càng cao.

  Độ dài khóa mã hóa: Độ dài khóa mã hóa là số bit được sử dụng để mã hóa và giải mã dữ liệu truyền tải giữa máy chủ web và trình duyệt web. Độ dài khóa mã hóa càng lớn thì càng khó bị phá vỡ bởi các hacker. Hiện nay, tiêu chuẩn khóa mã hóa cho chứng chỉ SSL là 2048 bit hoặc cao hơn.

  Nhà cung cấp chứng chỉ SSL: Nhà cung cấp chứng chỉ SSL là bên thứ ba được tin tưởng để cấp và quản lý chứng chỉ SSL cho website. Nhà cung cấp chứng chỉ SSL có uy tín và chất lượng sẽ đảm bảo cho website của bạn một mức độ bảo mật cao và được công nhận rộng rãi trên các trình duyệt web.

  6. Chứng chỉ SSL có ảnh hưởng đến hiệu suất website hay không

  Chứng chỉ SSL có thể ảnh hưởng đến hiệu suất website của bạn, nhưng không nhiều. Theo một nghiên cứu của chuyên gia bảo mật tại MaxCDN, chứng chỉ SSL trung bình chỉ khiến hiệu suất web giảm 1-2%. Sự hy sinh này là không đáng kể đến mức các trang web thương mại điện tử trung bình thậm chí sẽ không tính đến.

  Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số yếu tố sau để tối ưu hiệu suất website khi sử dụng chứng chỉ SSL:

  Trao đổi khóa công khai, ký khóa và trao đổi chứng chỉ: Đây là quá trình xác thực giữa máy chủ web và trình duyệt web khi thiết lập kết nối SSL. Quá trình này cần nhiều sức mạnh xử lý hơn so với kết nối không mã hóa. Bạn nên chọn một nhà cung cấp chứng chỉ SSL có uy tín và hỗ trợ các giao thức SSL/TLS mới nhất để giảm thiểu thời gian trao đổi khóa.

  Mã hóa đối xứng, xác thực dữ liệu, bảo mật và hàm băm: Đây là quá trình mã hóa và giải mã dữ liệu truyền tải giữa máy chủ web và trình duyệt web. Quá trình này cũng tiêu tốn tài nguyên máy tính và có thể làm chậm website của bạn. Bạn nên chọn một thuật toán mã hóa đối xứng phù hợp với mức độ bảo mật và hiệu suất mong muốn.

  Kích thước khóa: Kích thước khóa là số bit được sử dụng để mã hóa và giải mã dữ liệu. Kích thước khóa càng cao thì kết nối càng an toàn, nhưng cũng càng tốn nhiều tài nguyên máy tính. Hiện nay, tiêu chuẩn khóa mã hóa cho chứng chỉ SSL là 2048 bit hoặc cao hơn. Bạn không nên sử dụng khóa quá dài hoặc quá ngắn để đảm bảo cân bằng giữa bảo mật và hiệu suất.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ kiểm tra SSL miễn phí để kiểm tra chứng chỉ SSL của bạn có được cài đặt đúng và đáng tin cậy không. Bạn cũng có thể kiểm tra hiệu suất website của bạn bằng các công cụ như Google PageSpeed Insights hoặc GTmetrix để xem có những yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn.
   

  Qua những thông tin trên, bạn có thể thấy rằng chứng chỉ SSL cực kì cần thiết cho website của bạn khi bạn có nhu cầu thiết kế website nhất là đối với các website bán hàng và website của các doanh nghiệp. SSL đem lại rất nhiều lợi ích với chi phí rất phải chăng. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kĩ và lựa chọn một nhà cung cấp SSL đáng tin cậy để có thể bảo mật website của bạn một cách tốt nhất.

   

  CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ VPS

  Lô 3, Tầng 5 Toà nhà Genpacific, Đường số 16 , Công Viên Phần Mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

  Mã số thuế: 0317634365

  Thời gian làm việc: 8h - 17h

  Liên Hệ 24/7 :

  0938 004462 - Mr.Sang

  0916 042079 - Miss.Kim Anh

  Email: vps@webvps.vn

  Website: webvps.vn

  Bài viết liên quan

  huong-dan-cai-dat-email-tren-dien-thoai-may-tinh-bang-android

  HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT EMAIL TRÊN ĐIỆN THOẠI, MÁY TÍNH BẢNG ANDROID

  HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT EMAIL TRÊN ĐIỆN THOẠI, MÁY TÍNH BẢNG ANDROID
  thiet-lap-email-tren-iphone

  HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT EMAIL TRÊN IPHONE

  Cách đăng nhập, thiết lập email trên iPhone đơn giản, nhanh chóng
  dedicated-server-la-gi-va-khi-nao-nen-su-dung-dedicated-sever

  Dedicated server là gì và khi nào nên sử dụng dedicated sever

  Bạn có biết rằng, khi bạn sử dụng một website, ứng dụng hay dịch vụ trực tuyến, bạn đang kết nối với một máy chủ nào đó trên internet? Máy chủ là một thiết bị máy tính có khả năng lưu trữ, xử lý và truyền tải dữ liệu cho các máy khách khác. Có nhiều loại máy chủ khác nhau, nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về dedicated server, một loại máy chủ đặc biệt và có nhiều lợi ích cho người sử dụng.
  share-hosting-la-gi-uu-va-nhuoc-diem-cua-share-hosting

  Share hosting là gì - Ưu và nhược điểm của share hosting

  Shared hosting là một dịch vụ lưu trữ web cho phép nhiều website chia sẻ một máy chủ vật lý hoặc ảo. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên. Tuy nhiên, shared hosting cũng có những hạn chế và rủi ro mà bạn cần biết trước khi quyết định sử dụng.
  vps-hosting-la-gi-uu-va-nhuoc-diem-cua-vps-hosting

  VPS hosting là gì - Ưu và nhược điểm của VPS hosting

  Bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ web cho dự án của mình? Bạn muốn có một máy chủ riêng biệt, an toàn và linh hoạt? Bạn muốn có khả năng quản lý và tùy biến máy chủ theo ý muốn? Nếu câu trả lời là có, thì VPS hosting là giải pháp dành cho bạn.
  uiux-nguyen-tac-va-thuc-hanh-thiet-ke-website

  UI/UX: Khái niệm và lí do nên tối ưu UI/UX trong thiết kế website

  Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số website lại thu hút và giữ chân được người dùng, trong khi một số khác lại bị bỏ qua hoặc bỏ rơi? Đó là nhờ vào UI/UX, hai khái niệm quan trọng trong thiết kế website, ảnh hưởng đến hình thức, tính năng và trải nghiệm của người dùng khi sử dụng website.
  nhung-dieu-can-lam-de-co-mot-website-chuyen-nghiep

  Những điều cần làm để có một website chuyên nghiệp

  Website là một công cụ quan trọng trong kinh doanh, quảng bá và giao tiếp trên internet. Một website chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với khách hàng, đối tác và người dùng, nâng cao uy tín và hiệu quả của doanh nghiệp.
  landing-page-la-gi-va-cach-co-mot-landing-page-hieu-qua-khi-thiet-ke-website

  Landing page là gì và cách có một landing page hiệu quả khi thiết kế website

  Landing page là một trang web được thiết kế đặc biệt để thu hút và chuyển đổi người truy cập thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng thực. Landing page khác với website thông thường ở chỗ nó chỉ có một trang duy nhất, không có menu điều hướng, không có liên kết đến các trang khác, và có một nút kêu gọi hành động (CTA - call to action) hướng người dùng đến mục đích mong muốn. Mục đích và lợi ích của landing page trong marketing online là để tăng tỷ lệ chuyển đổi, giảm chi phí quảng cáo, tăng doanh thu, xây dựng thương hiệu, và thu thập dữ liệu khách hàng.
  watermark-la-gi-va-nhung-loi-ich-cua-watermark-trong-thiet-ke-website

  Watermark là gì và những lợi ích của watermark trong thiết kế website

  Watermark là hình mờ, thể hiện dưới dạng như một đoạn text, hình ảnh, logo, khẩu hiệu hay số điện thoại, nhưng chúng được làm mờ đi và không rõ nét như ban đầu. Watermark là một phần quan trọng khi thiết kế website vì những lợi ích của nó mang lại. Cùng VPS tìm hiểu về watermark nhé.
  10-dieu-luu-y-can-biet-khi-thiet-ke-website-cho-doanh-nghiep

  10 điều lưu ý cần biết khi thiết kế website cho doanh nghiệp

  Website có vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Vậy khi thiết kế website cho doanh nghiệp có những điểm nào bạn cần biết và lưu ý. Hãy cùng VPS tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
  api-la-gi-va-vai-tro-cua-api-voi-website

  API là gì - Các khái niệm và vai trò của API với website

  API là viết tắt của Application Programming Interface, tức giao diện lập trình ứng dụng. Đây là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực phát triển phần mềm, đặc biệt là thiết kế website. API cho phép các ứng dụng phần mềm khác nhau giao tiếp và tương tác với nhau một cách hiệu quả và an toàn, mà không cần biết chi tiết về cách thức hoạt động bên trong của chúng.
  vai-tro-cua-homepage-va-mot-so-luu-y-ve-homepage-khi-thiet-ke-website

  Vai trò của Homepage và một số lưu ý về Homepage khi thiết kế website

  Homepage là trang chủ của một website, là trang đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi truy cập vào một địa chỉ web. Homepage có vai trò quan trọng trong việc giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, cũng như điều hướng người dùng đến các trang khác trong website.
  cach-phoi-mau-va-luu-y-khi-phoi-mau-thiet-ke-website

  Cách phối màu và lưu ý khi phối màu thiết kế website

  Màu sắc của website là một phần quan trọng khi thiết kế website. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mĩ trang web của bạn và cảm nhận, độ thiện cảm của người dùng, đôi khi có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm của khách hàng.
  cac-luu-y-khi-thiet-ke-website-ban-hang

  Các lưu ý khi thiết kế website bán hàng

  Thiết kế Website bán hàng là việc quan trọng để kinh doanh trực tuyến, nhưng không phải website nào cũng có thể thu hút và giữ chân khách hàng. Để biết được các yếu tố nào cần lưu ý khi thiết kế website bán hàng, hãy cũng Webvps tham khảo bài viết sau đây nhé.
  thiet-ke-website-va-nhung-dieu-can-tranh

  Thiết kế website và những điều cần tránh

  Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều có cho mình website của riêng nhằm giới thiệu thông tin công ty hoặc sản phẩm - dịch vụ công ty đang có… Nhưng nếu thiếu hiểu biết, không nhận ra được sai lầm trong thiết kế sẽ khiến nhiều doanh nghiệp, công ty bị ảnh hưởng. Cùng VPS tìm hiểu những sai lầm cần tránh khi thiết kế website doanh nghiệp nhé.
  co-nen-quang-cao-google-ads

  Có nên quảng cáo google ads

  Đứng trước một sức mạnh phát triển của dịch vụ online và mạng xã hội như hiện nay, việc lựa chọn quảng bá website mang đến cho doanh nghiệp, cá thể kinh doanh mở ra rất nhiều cơ hội và giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả bán hàng của mình.
  cac-loi-ich-khi-ban-co-mot-trang-website

  Các lợi ích khi bạn có một trang website

  Ngày nay website đã trở thành một phần không thể thiếu của các doanh nghiệp và hộ cá thể kinh doanh. Vậy website có lợi ích gì, tại sao website lại giúp bạn kinh doanh hiệu quả. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.
  may-chu-la-gi-va-cac-loai-may-chu

  Máy chủ là gì và các loại máy chủ

  Máy chủ là một máy tính vật lí hoặc một cụm máy tính vật lí được cài đặt các chương trình cung cấp các chức năng dịch vụ. Máy chủ là trung tâm trong mô hình client – sever đóng vai trò tiếp nhận và xử ý những yêu cầu từ phía các client.
  Vòng quay may mắn